Connect with us

ข่าวบันเทิงดารา

อาณาจักร ‘ป๊อก อรรถพร’ สถาปนิกระดับโลก

อาณาจักรสถาปนิกระดับโลก
‘ป๊อก อรรถพร’ นักสร้างสรรค์ทิวทัศน์ตระการตา

มองจากกำแพงด้านนอก ยากจะคาดเดาว่าเบื้องหลังปราการปูนสีขาวซึ่งทำหน้าที่เป็นรั้วของบ้านหลังนี้ ภายในซ่อนความสดชื่นร่มครึ้มของไม้ใหญ่นานาพรรณ

แต่เมื่อด้านในคือบ้านของภูมิสถาปนิกลำดับต้นๆของเมืองไทย จึงไม่น่าแปลกใจหากสวนจะเป็นบริบทสำคัญของบ้าน ไม่ต่างไปจากตัวอาคารสถาปัตยกรรม

คุณอรรถพร คบคงสันติ หรือคุณป๊อก ซื้อที่ดินแปลงนี้ตั้งแต่ 6 ปีที่แล้ว เนื่องจากเป็นที่ดินซึ่งอยู่ห่างจากออฟฟิศเพียงไม่กี่กิโลเมตร

คุณป๊อกจึงตัดสินใจซื้อไว้เพราะอยากสร้างบ้านในละแวกไม่ไกลจากที่ทำงาน โดยเพียงไม่นาน หลังจากเป็นเจ้าของที่ดินนี้ คุณป๊อกก็ตัดสินใจสร้างบ้านทันที

แต่การออกแบบรวมถึงการก่อสร้างกินเวลายาวนานถึง 5 ปี แต่การรอคอยอันยาวนานก็นำมาซึ่งความพึงพอใจ เมื่อบ้านที่ปรับเปลี่ยนแบบใหม่จนมาลงตัวในแบบที่ 4

เป็นแบบที่สะท้อนตัวตนผู้เป็นเจ้าของมากที่สุด งานออกแบบซึ่งกินเวลา 2 ปี และงานก่อสร้างอีก 3 ปี เพราะสถาปนิกผู้ออกแบบบ้านคือคุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์

มีคิวงานแน่น บวกกับการทำงานอย่างละเอียด ประณีต จึงกินเวลาหลายปี แต่เมื่อสร้างเสร็จ คุณป๊อกก็ยิ่งมั่นใจว่าตัดสินใจถูกที่เลือกและรอคอยสถาปนิกที่เขาชื่นชมผลงาน

“ทำบ้านตัวเองยากครับ เรารู้จักสถาปนิกเก่งๆ เยอะ แต่สุดท้ายก็เลือกพี่บุญเลิศ เพราะมีสไตล์การออกแบบที่เรียบสุด นิ่งสุด ขณะเดียวกันก็ยังมีความอุ่นอยู่ ไม่เย็นชาเกินไป”

โจทย์ในการสร้างบ้านที่คุณป๊อกมอบให้กับสถาปนิก คือบ้านที่มีคอร์ตยาร์ด “แต่ 3 แบบแรกไม่มีเลย คือเขาเห็นภาพที่เขาอยากทำให้เรา” ในฐานะที่ทำงานด้านสถาปัตยกรรมด้วยกันทั้งสองฝ่าย

คุณป๊อกเล่าถึงการทำงานร่วมกันว่า “เราเข้าใจดีไซเนอร์ ผมไม่ทวงแบบเลย ทุกครั้งที่ดีไซน์อะไรมา เราเอาหมด แม้จะยังไม่ถูกใจมาก แบบแรกสวยมาก แต่ใหญ่เกินไป

แบบที่ 2 พี่บุญเลิศออกแบบเป็น 2 อาคาร มีสะพานตรงกลาง แต่เขาไม่ชอบเอง ก็เลยออกแบบที่ 3 ซึ่งยังใหญ่และเกินงบฯของเรา จนแบบที่ 4 เขาก็เลยคิดไวๆ แล้วทำแบบนี้มาให้ ซึ่งผมถูกใจเลย ชอบมาก”

บ้านสองชั้นครึ่ง มีลักษณะเป็นซีเควนซ์ของสเปซที่มีกำแพงกั้นเป็นช่วงๆ ออกแบบให้ค่อยๆ เปิดไปสู่พื้นที่ภายในทีละห้อง สร้างเสน่ห์ของการค้นหา ขณะเดียวกันก็สร้างความเป็นส่วนตัว

โดยซีรีส์ของกำแพงกั้นห้องนั้นไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกอึดอัดหรือทึบตัน ทั้งนี้ด้วยการออกแบบอย่างโปร่งโล่ง ทั้งโดยขนาดห้อง ความสูงจากพื้นจรดเพดาน และการกรุด้วยกระจกสองด้าน ซึ่งนอกจากเป็นช่องแสงแล้ว ยังมองเห็นสวนอีกด้วย

“ผมออกแบบสวนให้สอดคล้องกับภาษาและเส้นสายทางสถาปัตยกรรม โดยให้ความเขียวส่องเข้ามาในกำแพงสีขาวของบ้าน ด้านหน้าออกแบบให้เป็นสวนป่าทำหน้าที่ช่วยกรองแสง ตอนฝนตกเป็นวิวที่สวยมาก และเป็นด้านที่มองเห็นพระอาทิตย์ตกด้วย”

สงวนลิขสิทธิ์ © 2020 สำนักข่าวทัตสโตร์ออนไลน์
TRUSTSTORE ONLINE BY OKINFINITY LIMITED PARTNERSHIP (THAILAND)

More in ข่าวบันเทิงดารา

error: ©2019 Truststore Online by OK INFINITY LIMITED PARTNERSHIP THAILAND การคัดลอกบทความถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ หากพบการละเมิดใดๆ ถือเป็นสิทธิอันชอบธรรม ที่บริษัทฯ จะดำเนินคดีตามกฏหมายทั้งแพ่งและอาญาอย่างสูงสุด